Các phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

Các phương pháp chống thấm tầng hầm đảm bảo hiệu quả

Một nỗi lo đối với những ngôi nhà cao tầng hoặc những mẫu biệt thự đẹp có tầng hầm là làm sao để chống thấm hiệu quả và triệt để cho tầng hầm, vì thế NEWTEC xin giới thiệu các phương pháp chống thấm tầng hầm được đúc rút từ kinh nghiệm thi công thực tế và tư vấn cho khách hàng.

Thông thường, khi các công trình sau khi hoàn thiện thì các công trình ngầm như: các tầng hầm giữ xe, thông thoát nước, bể ngầm  thì công đoạn xử lý chống thấm rất quan trọng vì công đoạn này góp phần không nhỏ quyết định tới tuổi thọ kết cấu, tính bền vững công trình. Do đặc thù của các hạng mục này thường là nằm ngầm dưới đất, nơi chịu tác động của các mạch nước ngầm, các hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng xung quanh. Các phương pháp chống thấm tầng hầm ngày nay cũng có khá nhiều, tuy nhiên có một số biện pháp cũ thường sử dụng như chống thấm bằng màng khò hoặc màng dán lạnh hoặc các mới hơn như chống thấm bằng các sản phẩm dạng quét gốc Polyurethane, Polyurea, epoxy … chống thấm bằng hóa chất thẩm thấu, chống thấm ngược…  

Tầng hầm bị thấm do nguyên nhân nào? 

các phương pháp chống thấm tầng hầm

Các phương pháp chống thấm tầng hầm hữu hiệu nhất hiện nay là kiểu chống thấm thuận

– Do thiết kế sơ sài, kiến trúc sư chưa hiểu hết và nắm rõ được đúng quy trình chống thấm.

– Do thi công xây dựng trong quá trình đổ bê tông kém chất lượng sẽ tạo ra độ rỗng và gây thấm.

– Do khi đổ bê tông xong, quy trình thi công chống thấm dột tầng hầm thường là các chủ đầu tư hoặc các nhà thầu chọn phương án giá rẻ nên chất lượng thường không đảm bảo, thi công xử lý chống thấm theo kiểu chắp vá tức là thấm chỗ nào thì làm chỗ đó. 

biện pháp chống thấm tầng hầm

Bật mí các phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả và triệt để nhất hiện nay

Các phương pháp chống thấm tầng hầm kiểu thuận được sử dụng phổ biến đảm bảo hiệu quả và triệt để

Thi công chống thấm tầng hầm bằng các sản phẩm dạng quét  

Một số vật liệu dạng quét như Gốc xi măng polyme, Polyurethane, Polyurea là phương án tối ưu cho chống thấm hầm

Hướng dẫn quy trình chống thấm tầng hầm bằng các sản phẩm dạng quét gốc Xi măng polyme: 

chống thấm cho tường tầng hầm

Chống thấm cho tường tầng hầm bằng các sản phẩm dạng quét

Bước 1: Bão hòa nước và bo góc chân hầm

– Trước khi thi công các sản phẩm dạng quét (gốc xi măng 2 thành phần hoạc gốc bitum) chúng ta nên bão hòa nước để tránh bê tông háo nước dẫn đến tình trạng vật liệu chống thấm sẽ không thấm sau vào thân bê tông tạo liên kết ( nhưng tránh để đọng nước trên bề mặt bê tông)

– Bo góc chân tường bằng xi măng cát vàng + Sika latex/ Sikalatex TH

– Quét lớp mỏng chống thấm và tiến hành dán lưới thủy tinh bo góc với bê rộng lưới từ 10 – 15 cm.

Bước 2: Quét vật liệu chống thấm

– Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp để đảm bảo phủ kín bề mặt cần chống thấm.

– Thi công các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước khô mặt (khoảng 2 – 24h, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).

– Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg (Tùy theo mức độ cần chông thấm và tùy theo quy định của từng loại sản phẩm cần dùng), do vậy liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2 – 6 kg/m2

– Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công ứng dụng cùng một lúc.

Bước 3: Những điểm cần chú ý khi chống thấm tầng hầm bằng các sản phẩm dạng quét

– Với các sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được ninh kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

– Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp

– Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt thì nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ (ximăng+cát) lên bề mặt lớp chống thấm.

Với các hệ gốc Polyurethane hoặc Polyurea cần có biện pháp làm khô phạm vi bị thấm trước khi quét lớp phủ PU hoặc Polyurea

Sử dụng hóa chất là một trong các phương pháp chống thấm tầng hầm đơn giản nhất nhưng cần bảo đảm an toàn khi sử dụng 

cách chống thấm tầng hầm

Cách chống thấm tầng hầm bằng chất hóa học sika, hoặc một số hoá chất thẩm thấu khác…

– Làm ẩm bề mặt trước khi thi công, Tiến hành quét hóa chất  chống thấm lên toàn bộ bề mặt thi công.

– Thi công 2 lớp cách nhau từ 2h đến 4h , quét lớp thứ hai theo chiều vuông góc với lớp thứ nhất. Vật liệu này thi công không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao khi ngăn nước thẩm thấu, rất hiệu quả trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe của người thi công và người sử dụng. 

công tác chống thấm tầng hầm

Quét chất hóa học để chống thấm đáy tầng hầm

Bên cạnh các phương pháp chống thấm thuận, chúng tôi giới thiệu phương pháp chống thấm ngược cho tầng hầm

Chống thấm ngược là gì? 

chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm tầng hầm bằng phương pháp chống thấm ngược

Chống thấm ngược là cách thức tạo cho đối tượng khả năng không bị ảnh hưởng bởi nước. Bằng cách tạo các lớp màng chống thấm lên bề mặt bên trong (mặt trong) thay vì bên ngoài.

Do vậy áp lực nước tác dụng lên mặt trong ( tác dụng lên phần liên kết với bề mặt của hạng mục) của lớp phủ chống thấm. Có xu hướng tách lớp chống thấm khỏi bề mặt. Do vậy vật liệu sử dụng trong trường hợp này cần có tính bám dính cao. Liên kết vững chắc với các lớp vật liệu khác và đặc biệt là có độ đàn hồi tốt chịu được áp suất nước.

Những trường hợp nào cần áp dụng phương pháp thi công chống thấm ngược

phương án chống thấm tầng hầm

Các phương pháp chống thấm cho tầng hầm bao gồm chống thấm ngược

– Khe tiếp giáp giữa 2 nhà, khi thi công mà không được chống thấm.

– Các bể ngầm chứa nước khi đưa vào sử dụng như bể bơi, bể chứa nước ngầm dùng  trong sinh hoạt nảy sinh vấn đề nguồn nước thấm qua thành bể.

– Chống thấm cho tầng hầm, hố thang máy.

Nói chung, khi các phương pháp chống thấm cho tầng hầm thuận là bất khả thi thì chúng ta có thể dùng kỹ thuật chống thấm ngược 

quy trình chống thấm tầng hầm

Chống thấm ngược là phương pháp chống thấm ít khi được sử dụng

Cách thi công chống thấm ngược

  • Loại bỏ sạch các lớp vữa, hồ, xi măng bám lên bề mặt bê tông bằng các loại dụng cụ: máy mài, búa, đục sắtđục mở các đường nứt lớn xuyên sàn ( nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm sâu 2cm, các hốc hổng, lỗ rỗ thì cần phải băm đục bỏ phần bám dính hờ, đục rông và sâu cho đến phần đặc chắc. Xung quanh miệng ống thoát nước xuyên sàn ta nên đục rộng từ 2-3 cm, sâu 3m để có thể tiếp nhận được nhiều chất chống thấm, lắp băng trương nở và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót.
  • Bề mặt bê tông phải có độ ẩm nhất định trước khi thi công ( bão hòa bề mặt nhưng không để được đọng nước)
  • Bước tiếp theo: tùy loại vật liệu thi công chống thấm ngược mà ta có cách thi công khác nhau: màng khò nóng, màng dán lạnh, vật liệu chống thấm dạng phun, dạng quét tạo màng,…
  • Kiểm tra kỹ càng khả năng chống thấm trước khi bàn giao công trình, đặc biệt là tại các điểm bị thấm dột: góc tường, các vết nứt, …

Phương pháp chống thấm ngược tầng hầm cần được thi công một cách cẩn thận, kỹ càng vì thường không mang lại độ bền lâu như chống thấm thuận nên người ta cũng ít khi sử dụng phương pháp chống thấm ngược. 

Để mở rộng diện tích dử dụng và thậm chí là không gian sinh hoạt, nhiều gia đình đã và đang sử thiết kế tầng hầm cho ngôi nhà của mình, tuy nhiên nếu quá trình thi công không kỹ lưỡng và xảy ra sai sót thì sau này tầng hầm rất dễ bị thấm nước. Các phương pháp chống thấm tầng hầm mà chúng tôi cung cấp hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, xin mời liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chính xác và rõ ràng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *