Một số biện pháp thi công sơn Polyurethane đúng kỹ thuật chất lượng cao

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sau khi thi công sơn polyurethane trên mặt nền thường xảy ra các hiện tượng như: rạn, nứt, hư hỏng và bong chóc nặng nề. Để cải thiện tình trạng này, Newtec với bài viết dưới đây xin giới thiệu tới quý bạn đọc một số biện pháp thi công sơn polyurethane đúng kỹ thuật chất lượng cao mang lại mặt nền sáng bóng và bền đẹp hơn với thời gian.
Sơn polyurethane hay còn gọi với tên khác là sơn PU, chúng là loại sơn đang được sử dụng phổ biến để sơn các sàn nhà xưởng trong các khu công nghiệp hay để bọc các loại vật liệu sắt thép hiện nay bởi khả năng kháng hóa chất, chịu tia UV và kháng các loại thời tiết cùng với khả năng kết dính hoàn hảo trên các bề mặt như: bê tông, hồ vữa, kim loại,… Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp như: xây dựng dân dụng, điện tử - điện lạnh, vận chuyển hàng hóa, y tế, công nghệ hóa chất, công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, sơn tàu biển,…

Một số ưu điểm mà sơn polyurethane mang lại như sau: 
- Chống tia UV.
- Chống thấm và chống mài mòn cao.
- Chịu được tải trọng và lực ép lớn.
- Độ bền cơ học cao.
- Độ ma sát lớn, chống trơn trượt.
- Khả năng cách điện, cách nhiệt, cách âm tốt.
- Diệt khuẩn, chống nấm mốc và an toàn tuyệt đối với môi trường.
- Kháng các loại nước, hóa chất và dung môi hữu cơ.
- Kết dính tuyệt vời trên các bề mặt như: kim loại, bê tông, xi măng, vữa hồ, gỗ,…
- Dễ sử dụng và bảo quản
Với những ưu điểm tuyệt vời mà loại sơn này mang lại thì loại sơn này trong tương lai sẽ thay thế hoàn toàn các loại sơn sàn, sơn nền, sơn kim loại, sơn gỗ thông thường. 

Những ưu điểm mà chúng mang lại là vô cùng lớn nhưng việc thi công polyurethane chúng lại gặp khá nhiều khó khăn bởi khi thi công các loại sơn này, nó đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật khá cao. Để sơn đạt hiệu quả cao nhất, các đơn vị thi công cần tuân thủ các biện pháp sau:
- Đầu tiên là việc chuẩn bị bề mặt: Cần chuẩn bị mặt nền đạt độ dày thích hợp và tương đối bằng phẳng để khi thi công quá trình lăn quét được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra, bề mặt nền sàn phải đạt độ ẩm < 8% , sạch, khô ráo và không bám bụi, dầu, mỡ hoặc bất kì vật liệu kém bám dính như phenol và các loại nhựa PP hay PE. Sau khi chuẩn bị bề mặt bằng phẳng việc tiến hành quét sơn lót trên bề mặt bằng Revinex® pha với nước theo tỷ lệ Revinex®: nước- 1:4 để cố định bề mặt nhằm đạt cường độ bám dính và hiệu quả bao phủ cao hơn (hoặc quét lót bằng Silatex® Primer pha 30% dung môi Neotex®1111).
- Bước thứ hai trong quá trình thi công: Cần phải trộn đều nguyên liệu bằng việc khuấy kĩ sản phẩm trong thùng bằng máy khuấy tốc độ chậm trong vài phút. Sau khi quét lót bằng các phương pháp phun/quét/lăn tối thiểu 2 lớp Neoproof® PU W theo hai hướng khác nhau. Lớp thứ nhất pha với 5% nước. Phun/quét/lăn lớp thứ hai sau lớp thứ nhất 24 giờ, không pha loãng. Lớp thứ ba (nếu có) cũng được thi công bằng các phương pháp phun/quét/lăn.