So sánh vật liệu chống thấm hiện nay

Bài viết nêu ra một cái nhìn tổng quan về thị trường và so sánh vật liệu chống thấm hiện có trên phương diện nhìn từ gốc vật liệu của sản phẩm.

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng đa năng và rất phổ biến. Nó có độ bền cao, nhưng lại không chịu được tiếp xúc với độ ẩm. Bề mặt bê tông bị xốp và khi tiếp xúc lâu với độ ẩm, kết cấu bê tông bắt đầu hư hại dần theo thời gian

Việc tạo lớp chống thấm là giải pháp tối ưu để duy trì tính toàn vẹn và kéo dài tuổi thọ cho công trình và các sản phẩm bê tông. Thường thì chống thấm bê tông là biện pháp cần thiết trong điều kiện hoạt động có độ ẩm cao và tiếp xúc trực tiếp với nước: chống thấm mái, chống thấm nền móng; tầng hầm; hồ bơi; sàn nhà, v.v.

Vật liệu chống thấm là một trong những giải pháp hiệu quả không thể thiếu nhằm mang lại hiệu quả cao cho các công trình theo thời gian. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống thấm từ những vật liệu đã có từ lâu như Xi măng polyme hay các loại màng khò, với các vật liệu mới gốc polyurethane hay vật liệu tiên tiến gốc polyurea. Ưu điểm và những tồn tại của mỗi loại là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin qua bảng So sánh các vật liệu chống thấm dưới đây.


Vật
 liệu phủ Polyurea – Lớp phủ Polyurethane – Vật liệu gốc Xi măng Polyme, Bitum 

Các yếu tố chínhVật liệu PolyureaVật liệu gốc PolyurethaneVật liệu gốc xi măng Polyme, Bitum
Khả năng chống hư hỏng cơ họccaocaoThấp
Khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độcaocaoThấp
Sức mạnh chungcaoTrung bình cộngTrung bình
Kết dính bề mặtcaocaoTrung bình cộng
Tốc độ cài đặtcaoTrung bìnhTrung bình cộng
Yêu cầu chuẩn bị nền móngcaocaoTrung bình cộng
Tính thấm hơitốttốtThấp
Phổ màurộnghạn chếkhông có
Tuổi thọ sử dụng, nămtrên hai mươi nămdưới mười nămdưới năm năm
Chi phí chống thấm trên 1m²từ 500.000vnđtừ 350.000vnđtừ 200.000vnđ
Sự phụ thuộc của chi phí
vào độ phức tạp của bề mặt
thấp
tăng đáng kể

tăng đáng kể
Sự phụ thuộc của chi phí
vào diện tích thi công
tăng đáng kể (Diện tích nhỏ giá cao, nếu diện tích qúa nhỏ sẽ khó triển khai thi công)
thấp

thấp

CHỐNG THẤM BẰNG POLYUREA

Ứng dụng Polyurea là công nghệ hiện đại rất được các chuyên gia trên thế giới ưa chuộng. Phương pháp này đáng được quan tâm đặc biệt, bởi vì là hiệu quả và có lợi nhất trong hầu hết các trường hợp cần bảo vệ và chống thấm đáng tin cậy cho bề mặt bê tông.

Polyurea được hình thành bằng cách trộn hai thành phần. Vật liệu được áp dụng bằng cách nung sấy hai thành phần và phun áp suất cao đặc biệt. Việc trộn các thành phần diễn ra trực tiếp trong buồng súng phun trong quá trình thi công. Polyurea cứng rất nhanh và tạo thành một lớp bảo vệ nguyên khối và đồng đều. Nó là một lớp phủ đàn hồi và bền, có tỷ lệ bám dính cao trên mọi bề mặt. Bê tông chống thấm bằng polyurea là một biện pháp bảo vệ đáng tin cậy chống lại độ ẩm và sự phá hủy. Polyurea là gì?

Ống cống dẫn nước thải Sông Tô Lịch về dự án Xử lý nước thải Yên Xá

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH CỦA POLYUREA:

  • Lớp phủ liền mạch không có đường nối và khớp nối
  • Lớp phủ đàn hồi và rất bền, chống mài mòn cao
  • Thời gian đóng rắn nhanh (lớp phủ có thể tiếp tục trong 1 phút sau khi thi công)
  • Tốc độ làm việc cao
  • Độ bền (trên 20 năm)
  • Thân thiện với môi trường của polyurea (không có dung môi và tạp chất có hại)

KHUYẾN NGHỊ ÁP DỤNG POLYUREA VÀO BÊ TÔNG

Đối với lớp phủ polyurea chất lượng cao cần chú ý đến việc chuẩn bị bề mặt cách nhiệt. Bề mặt bê tông được làm sạch bụi bẩn và vết dầu. Các khuyếttật lớn được loại bỏ và làm nhẵn. Nền bê tông được làm khô, nếu cần thiết (độ ẩm cho phép không quá 8%). Bề mặt khô và làm sạch được phủ một lớp sơn lót (primer) để đóng các lỗ chân lông và cải thiện độ bám dính của polyurea. Thao tác này là cần thiết cho tất cả các bề mặt xốp (bê tông, xi măng, thạch cao, gạch). Sau khi lớp sơn lót khô, một lớp polyurea có độ dày cần thiết được phủ lên. Trong thực tế ứng dụng, người ta xác định rằng một lớp polyurea có độ dày ít nhất là 1.5mm là giải pháp tối ưu để chống thấm bề ​​mặt bê tông.

Hình ảnh thi công Polyurea EPL-550 tại Hàn Quốc

ĐỊNH MỨC TIÊU THỤ POLYUREA

Các nhà sản xuất polyurea thường chỉ ra mức tiêu thụ polyurea theo thứ tự 1,1 kg / 1 mét vuông. với độ dày lớp phủ là 1 mm. Những, cái đó. Để thi công một lớp polyurea chống thấm 2 mm, cần khoảng 2,2 kg. vật chất. Cần lưu ý rằng có thể tiêu thụ như vậy trong điều kiện phòng thí nghiệm. Trong thực tế, mức tiêu thụ là khoảng 2,4 kg/1m2, với độ dày của lớp chống thấm là 2 mm.

Chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng máy GRACO để thi công Polyurea

NHƯỢC ĐIỂM CỦA POLYUREA

Những nhược điểm bao gồm thực tế là không thể thi công lớp phủ polyurea nếu không có thiết bị đặc biệt và kỹ thuật đã được đào tạo chuyên nghiệp về công nghệ Polyurea

Hình ảnh khu vực máy móc thi công Polyurea tại công trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *