Chống ăn mòn bê tông

Bê tông là một vật liệu xây dựng tương đối bền và mạnh mẽ nhưng nó có thể bị suy yếu nghiêm trọng do sản xuất kém hoặc trong môi trường ăn mòn. 

Suy thoái bê tông có thể là một nguyên nhân chính phá hoại cấu trúc bê tông cốt thép, nó dẫn đến giảm khả năng bảo vệ cho thép.

Điều này dẫn đến ăn mòn thép, thường theo sau là nứt và nứt bê tông có thể dẫn đến thiệt hại cấu trúc.

Sự hư hỏng của bê tông là do:
– Phân hủy hóa học 
– Ăn mòn cốt thép
– Tấn công cơ học

Hình ảnh bê tông bị phá huỷ

Bảo vệ và chống thấm bê tông bằng cách áp dụng polyurea là một công việc rất phổ biến. Nhờ những ưu điểm của chất đàn hồi polyme liền mạch, polyurea được sử dụng hiệu quả để lợp mái bằng, chống thấm nền móng, bảo vệ bể chứa, sàn, bao phủ bể bơi và bảo vệ bất kỳ kết cấu bê tông nào.

Trước khi áp dụng polyurea vào bê tông, cần phải thực hiện một số hoạt động chuẩn bị. Trước hết, tất cả bụi bẩn, bề mặt bê tông khuyết tật và suy yếu nên được loại bỏ khỏi bề mặt. Nền bê tông được làm sạch phải khô (không nhìn thấy vết ẩm, độ ẩm không quá 8%). Nếu trong bê tông có các hốc lớn, ổ gà và các mảnh vụn thì nên lấp đầy bề mặt của nó.

Ứng dụng polyurea
Thi công Polyurea chống thấm phần móng

Nếu điều kiện của bề mặt thẳng đứng không đạt yêu cầu, có thể cần phải trát vữa sửa chữa cường độ cao trước khi thi công polyurea.

Mục đích chính của nó là đóng các lỗ rỗng tương đối lớn hiện có trên bề mặt bê tông. Với những yêu cầu cao về tính chất trang trí (ví dụ như bề mặt hoàn thiện của hồ bơi), cần chú ý làm phẳng lớp trát một cách cẩn thận. Độ dày tiêu chuẩn của lớp phủ polyurea là 1,5-3 mm. Việc áp dụng polyurea chỉ có thể che giấu các khuyết tật nhỏ được thực hiện trong quá trình chuẩn bị. Sau khi thi công, các lớp trám vá san lấp mặt bằng phải được bảo dưỡng đến độ chín hoàn toàn và đạt độ ẩm theo đúng chỉ định sử dụng.

Ứng dụng polyurea
Hình ảnh thi công chống thấm Polyurea trên mái 

Sau khi hoàn thành công việc chuẩn bị, tường trát và bề mặt bê tông của sàn phải được sơn lót một hoặc nhiều lớp để tang cường độ bám dính tốt hơn và chồng khít các lỗ rỗng. Các lớp sơn lót, thẩm thấu vào lớp xốp bề mặt, không chỉ cách nhiệt các lỗ rỗng mà còn tạo thành một thành phần hỗn hợp bền bảo vệ lớp phủ polyme đã thi công khỏi độ ẩm của lớp nền. Chế phẩm một và hai thành phần dựa trên nhựa epoxy và polyurethane, tương thích với polyurea, có thể được sử dụng như một lớp sơn lót. Lớp sơn lót đã áp dụng phải được bảo dưỡng cho đến khi đóng rắn hoàn toàn theo hướng dẫn. Khi thi công polyurea mà không sơn lót sơ bộ hoặc với thành phần sơn lót được lựa chọn không chính xác, có khả năng phá vỡ độ rắn và độ bám dính của polyme. Không khí và hơi ẩm, các lỗ rỗng của bê tông hoặc các nền xốp khác (thạch cao, xi măng, bê tông bọt, gạch, gỗ) bị dịch chuyển trong quá trình sử dụng polyurea. Quá trình này dẫn đến sự hình thành các khuyết tật dưới dạng miệng núi lửa và thậm chí cả lỗ thủng.

Việc áp dụng polyurea được thực hiện trên bề mặt bê tông được chuẩn bị theo quy trình mô tả ở trên, trong một hoặc một số lớp, tùy thuộc vào độ dày yêu cầu. Các chỉ số kỹ thuật và tuổi thọ sử dụng của lớp phủ bảo vệ phụ thuộc trực tiếp vào việc tuân thủ đúng công nghệ áp dụng polyurea và chuẩn bị bề mặt.

Newtec là công ty hàng đầu Việt Nam về sửa chữa và bảo vệ bê tông, ức chế ăn mòn và tăng cường kết cấu. Chúng tôi có thể tập hợp các tài nguyên để hỗ trợ các yêu cầu dự án hoàn chỉnh của bạn, để quản lý việc ăn mòn. Tất cả đều được hỗ trợ kỹ thuật bởi các chuyên gia có kinh nghiệm nhất trong ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *