Vật liệu Polyurea là gì? Những câu hỏi thường gặp về vật liệu Polyurea

Các bạn thường nghe nhiều về vật liệu Polyurea. Loại vật liệu này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay với nhiều công năng khác nhau. Vậy vật liệu polyurea là gì? Tại sao vật liệu polyurea lại phổ biến như vậy? Bài viết dưới đây, NEWTEC sẽ cùng bạn tìm hiểu về vật liệu polyurea thông qua các câu hỏi xoay quanh vật liệu này.

1. Vật liệu Polyurea là gì?

Polyurea là một loại vật liệu dạng polyme có nhiều công dụng và tính chất khác nhau, được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều công trình, công nghệ sản xuất hiện nay.

Vật liệu polyurea được tạo ra từ nhựa polyete amin, hình thành bằng một chuỗi các phản ứng polymer hóa như phản ứng di-isocyanate hoặc poly-isocyanate với một polyol. Kết quả tạo nên một polymer dạng cứng ngắt hoặc dạng linh hoạt mềm dẻo, có khả năng chống nước tốt, đàn hồi cao, chịu lực tốt, chống chịu ăn mòn và có khả năng kháng lại các hóa chất độc lại, bền với nhiệt, ẩm,… Đó chính là vật liệu polyurea.

2. Tính chất của vật liệu polyurea

Vật liệu polyurea được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy tính chất của vật liệu polyurea là gì?

Các đặc tính của vật liệu polyurea bao gồm:

Tính linh hoạt: Polyurea là loại vật liệu rất linh hoạt, có thể ở dạng cứng hoặc dẻo, kéo dài tốt và có khả năng phục hồi các đặc tính cao. Chính vì thế mà loại vật liệu này được ứng dụng rộng rãi và phát huy tốt với các công trình đòi hỏi độ mỏi flex cao.

Độ cứng: Độ cứng của vật liệu polyurea có phạm vi rộng, thích hợp với nhiều loại công trình yêu cầu độ cứng khác nhau.

Chịu lực tốt: Vật liệu polyurea có khả năng chịu lực tốt, chịu tải cao cả khi căng và nén.

Đặc tính chống xé và chịu kéo: Vật liệu polyurea có khả năng kháng xé cao và chịu lực kéo tốt. Đây là loại vật liệu rất bền và khó bị phá hủy bởi các tác nhân cơ học.

Chống mài mòn và va đập: Kèm theo tính chịu lực tốt thì vật liệu này cũng có khả năng chịu va đập tốt và khả năng chống mài mòn cao. Nó đề kháng tốt với sự thay đổi của nhiệt độ và hoạt động tốt ngay cả trong nhiệt độ thấp.

Chống nước, hoá chất: Vật liệu này có khả năng đề kháng tốt với nước và hoá chất. Vì thế nên được sử dụng nhiều trong các công trình dưới nước hoặc phủ ngoài các công trình nhằm mục đích chống thấm, chống hoá chất.

Khả năng bám dính tốt: Polyurea có khả năng liên kết tốt với nhiều loại vật liệu khác nhau trong quá trình sản xuất, thi công như nhựa, kim loại, bê tông hay thậm chí là gỗ. Do đó, polyurea được ứng dụng rộng rãi để sản xuất kết hợp cùng nhiều vật liệu khác nhau.

Với các đặc tính ưu việt nói trên thì loại vật liệu này đã và đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Vậy những ưu, nhược điểm của vật liệu polyurea là gì?

3. Ưu và nhược điểm của vật liệu polyurea là gì?

Ưu điểm:

  • Về chất lượng: Polyurea được xem là loại vật liệu bảo vệ bề mặt tốt nhất, hơn hẳn các loại vật liệu khác đang có trên thị trường. Với các tính chất: chống thấm nước, chống ăn mòn, chịu lực và va đập tốt, bền với nhiệt độ, hóa chất,… thì polyurea chính là một vật liệu lý tưởng cho các công trình hiện nay.
  • Phạm vi ứng dụng rộng: Vật liệu polyurea có thể sử dụng trên nhiều loại bề mặt khác nhau (nhựa, bê tông, kim loại, gỗ,..), trên nhiều diện tích vật liệu lớn nhỏ khác nhau, ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau (ngành hàng hải, ngành sản xuất chế biến thực phẩm, gia công công trình xây dựng,…).
  • Thời gian lưu hoá nhanh chóng: Vật liệu polyurea ở dạng sơn, phun chống thấm có thể được lưu hoá trong vòng 3 – 5 giây. Với thời gian đông nhanh chóng như vậy là một ưu điểm để ứng dụng thi công các công trình liên quan đến nước như: gầm cầu, tàu thuyền, bến cảng,…
  • Vật liệu polyurea có độ bền cao, chống chịu được với các thay đổi của thời tiết, hóa chất,… nên rất được tin dùng cho các công trình ngoài trời như hầm đường bộ, các đoạn đường quan trọng, hoặc các công trình liên quan nhiều đến hóa chất.
Polyurea được sử dụng nhiều cho các công trình liên quan đến hàng hải

Nhược điểm:

Có thể nói, vật liệu polyurea đã khắc phục được hầu hết nhược điểm của các loại vật liệu khác. Tuy nhiên vật liệu polyurea có một nhược điểm duy nhất đó là chi phí giá thành. Đối với các loại vật liệu phủ bề mặt khác thì polyurea có giá thành cao hơn khá nhiều. Các máy móc, thiết bị có sử dụng lớp sơn phủ polyurea chống thấm thường có giá thành cao hơn so với máy móc thiết bị không sử dụng chất liệu bảo vệ bề mặt hoặc sử dụng các vật liệu phủ bề mặt khác rẻ tiền hơn.

Nhưng tiền nào của nấy. Vật liệu polyurea giá thành cao hơn nhưng đổi lại những công dụng vượt bậc của chúng thì người dùng sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn để có được sự bền bỉ lâu dài của công trình.

4. Ứng dụng của vật liệu polyurea

Các ứng dụng của vật liệu polyurea là:

  • Tạo lớp phủ chống thấm và chống ăn mòn cho kết cấu ống thoát nước, cửa cống, kết cấu bê tông và ngành hàng hải, tàu thủy, trụ cầu.
  • Tạo lớp phủ chống ăn mòn cho các bể bằng thép, các ống, tấm bằng thép.
  • Tạo lớp phủ sàn chống thấm, chịu lực cao cho bãi đậu xe, nhà máy, nhà kho và các trung tâm mua sắm, các tòa cao ốc.
  • Tạo lớp phủ chống ăn mòn, bảo vệ cho các đoạn đường dốc, phủ chống thấm nước và chống ăn mòn cho hang động, đường hầm.
  • Tạo lớp phủ chống thấm và chống ăn mòn cho bể bơi, bể hóa chất, các nhà máy điện hạt nhân, các trung tâm nghiên cứu hóa chất, sinh học.
  • Tạo lớp phủ cho các bể nước, bể chứa thực phẩm trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Vậy câu hỏi vật liệu polyurea là gì và những thông tin về loại vật liệu này đã được tóm gọn trong bài viết trên đây. Có thể thấy rằng, vật liệu polyurea với những ưu điểm nổi bật đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các công trình, kiến trúc, hoạt động sản xuất hiện nay. Để có thể sở hữu vật liệu polyurea với giá thành hợp lý, bạn hãy liên hệ với NEWTEC thông qua website newtecco.com.vn hoặc qua số điện thoại 024.3225.2003 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *